các bước thanh toán tiền khi mua nhà là điều mà ai cũng cần biết

Các Bước Thanh Toán Tiền Khi Mua Nhà Ai Cũng Cần Biết

Mua nhà được xem là việc quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi người. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà là gì? Những lưu ý gì trong thanh toán mua nhà. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích này.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà là điều mà ai cũng cần biết
Các bước thanh toán tiền khi mua nhà là điều mà ai cũng cần biết

1. Những lưu ý trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Trong bất kỳ thanh toán nào cũng có những lưu ý nhất định. Vậy những lưu ý trong thanh toán mua nhà là như thế nào?

Hiện nay có nhiều khách hàng mua nhà trong thời gian xây dựng, dự án chưa hoàn thành. Với những căn hộ này thường yêu cầu người mua phải thanh toán trước 30% giá trị căn hộ. Vậy cần lưu ý gì trong thanh toán nhà, căn hộ thuộc loại này.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà cần có 4 lưu ý quan trọng

2. Có 4 lưu ý quan trọng trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà bạn cần biết

Ngoài những vấn đề về phong thủy nhà ở thì nhà ở, chung cư phải có giấy tờ hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, giấy phép xây dựng.

Hợp đồng giao nhà

Lưu ý tiếp theo trong thanh toán mua nhà là phải có hợp đồng giao nhà. Nhà cần được giao đúng thời hạn, đảm bảo tiến độ xây dựng, Nếu không giao nhà đúng thời hạn, chủ đầu tư phải bồi thường cho khách hàng theo các điều khoản trong hợp đồng. Đây là quyền lợi của khách hàng và nghĩa vụ của chủ đầu tư. Nên đây cũng là một lưu ý quan trọng trước khi quyết định thanh toán mua nhà.

Nắm rõ chính sách cho vay của ngân hàng

Bạn sẽ dễ dàng mua được nhà với các chính sách ưu đãi hấp dẫn của ngân hàng. Tuy nhiên bạn cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trên hợp đồng cho vay xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu về tài chính hay không. Ví dụ như bạn có thể xem các hạng mục như: Lãi suất cho vay, xác định thời gian cho vay là bao lâu, có thuế chấp gì đặc biệt không. Hãy xác định bạn đã nắm rõ những chính sách thông tin cho vay của ngân hàng trước khi quyết định thanh toán nhé.

Xem xét các tiến độ thi công của dự án.

Bạn cần biết chắc chắn là dự án đó đã thi công tới tiến độ nào, có kịp thời gian giao nhà hay không. Điều này còn thể hiện năng lực của chủ đầu tư dự án đó. Xem xét các tiến độ thi công của dự án để bạn có thời gian cân nhắc các nguồn tài chính cho hiệu quả nhất.

Trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà cần nắm rõ năng lực của chủ đầu tư

 Để bạn có thể quyết định thanh toán, bạn cần quan tâm năng lực của chủ đầu tư như thế nào. Chủ đầu tư có uy tín hay không. Bạn có thể tham khảo các công trình của chủ đầu tư làm trước đó để thẩm định chất lượng. Chủ đầu tư uy tín cũng là một điểm cộng để bạn có thể quyết định thanh toán nhà.

Các bước thanh toán tiền mua nhà đúng cách giúp bạn an toàn trong giao dịch
Các bước thanh toán tiền mua nhà đúng cách giúp bạn an toàn trong giao dịch

3. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn, đúng pháp luật

Để có thể thanh toán nhà một cách an toàn và đúng pháp luật bạn nên tìm hiểu về chính sách pháp lý của ngôi nhà đó. Nhà có sổ đỏ không, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không,…Tất cả các ngôi nhà bạn dự định mua cần  có giấy tờ pháp lý rõ ràng và minh bạch. Đây là cơ sở để bạn mua được nhà an toàn và đúng pháp luật.

Quy trình các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Đặt cọc tiền trước là ưu tiên trong các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Hình thức đặt cọc là bước đầu tiên khi bạn quyết định mua căn nhà. Đặt cọc thường là 10% giá trị căn hộ. Không có trường hợp nào đặt cọc nhiều hơn mức 10% này. Khi tiến hành đặt cọc bạn cần chú ý phải có người làm chứng. Phải có ít nhất 3 người trong buổi đặt cọc tiền. Bạn có thể nhờ công an, tổ trưởng tổ dân phố làm chứng. Ngoài ra khi đặt cọc tiền bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành thì sẽ có giá trị pháp lý cao hơn.

Chỉ thanh toán khi hồ sơ đã được công chứng

Khi hồ sơ mua nhà đã được công chứng, bạn sẽ tiến hành thanh toán. Khi thanh toán bạn sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thuế thu nhập cá nhân thường do người bán đóng. Với mức thuế không quá 2% giá trị căn nhà mà bạn mua. Khi thanh toán bạn cần làm hồ sơ đăng bộ cho ngôi nhà đó.

Thực hiện đăng ký hồ sơ đăng bộ. Chỉ thanh toán khi có giấy tờ công chứng

Hồ sơ đăng bộ là đăng ký quyền sử dụng của ngôi nhà đó như sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,..

Thanh toán hoàn toàn sau khi đã kê khai thuế

Sau khi bạn đã hoàn thiện hồ sơ đăng bộ. Bạn tiến hành thanh toán hoàn toàn các khoản phí còn lại cho ngôi nhà. Để đảm bảo tính an toàn và tránh rủi ro không cần thiết. Bạn chỉ thanh toán khi có đầy đủ tất cả các loại giấy tờ pháp lý.

Quy trình thanh toán khi mua nhà cần được bạn tuân thủ theo quy trình để đảm bảo tính an toàn trong mua bán nhà.

Các thủ tục mua bán cần đúng theo quy định của pháp luật
Các thủ tục mua bán cần đúng theo quy định của pháp luật

4. Thủ tục thanh toán tiền khi mua nhà

Nhiều người thắc mắc thủ tục thanh toán khi mua nhà có điểm gì cần lưu ý không? Và những thủ tục thanh toán khi mua nhà là như thế nào.

Các thủ tục thanh toán khi mùa nhà cũng không quá phức tạp. Trong thủ tục thanh toán có hai trường hợp bạn cần quan tâm

Trường hợp nhà có sẵn

Đối với trường hợp nhà có sẵn này bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận quyền sử dụng, các giấy tờ khác liên quan đến công trình nhà ở như sổ đỏ, giấy phép xây dựng, tình trạng ngôi nhà hiện tại,..Tất cả các giấy tờ cần được công chứng và có tính pháp lý.

Trường hợp nhà là dự án, chung cư

Đối với nhà dự án chung cư bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều hơn để có thể thanh toán ngôi nhà an toàn:

Hồ sơ dự án, chung cư

Hợp đồng thanh toán co vay của ngân hàng

Hợp đồng bàn giao: Nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn thì có được bồi thường không.

Đối với nhà thuộc dạng căn hộ, chung cư bạn nên đọc kỹ hợp đồng vì sẽ không thể sữa chữa được nếu như hợp đồng đã ký. Đây là quyền lợi mà người mua nhà cần biết.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà không phức tạp như bạn nghĩ.

Các hồ sơ giao dịch cần được công chứng để khẳng định tính pháp lý
Các hồ sơ giao dịch cần được công chứng để khẳng định tính pháp lý

5. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đất

Cách thanh toán tiền mua đất có khác biệt gì với cách thanh toán tiền mua nhà ở không? Và điểm khác nhau đó là gì?

Trên thực tế thanh toán tiền mua đất và thanh toán tiền mua nhà không khác nhau là mấy. Nhưng cũng có những lưu ý đáng quan tâm như:

Thông tin quy hoạch của dự án đó nếu có

Một ngôi nhà hay một diện tích đất mà bạn dự định mua có nằm trong quy hoạch không? Để kiểm tra bạn có thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để xem thông tin hồ sơ đó như UBND cấp huyện, kiểm tra thông tin qua các trang mạng điện tử của cơ quan có thẩm quyền, đến sở Tài Nguyên và Môi Trường để xem thông tin chi tiết.

Thông tin người bán

Thông tin người bán cũng rất quan trọng đối với quyết định lựa chọn của bạn. Người bán có tạo sự uy tín nhất định trong mua bán hay không.

Thông tin tranh chấp

Không ai muốn mua một mảnh đất có tranh chấp vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này. Một mảnh đất đang tranh chấp sẽ không thể thực hiện chuyển nhượng hoặc tiến hành làm sổ đỏ được. Do đó sẽ không có giá trị pháp lý.

Kiểm tra thông tin trên giấy tờ chính chủ

Kiểm tra thông tin trên giấy tờ chính chủ là điều vô cùng cần thiết. Mảnh đất, ngôi nhà có giấy tờ chính chủ mang tính pháp lý rõ ràng. Ngoài những thông tin và giấy tờ công chứng bạn cũng nên kiểm tra các thông tin trên giấy tờ chính chủ để xác thực thông tin chính xác nhất.

Quy trình thanh toán tiền mua bán nhà đất cũng giống như quy trình thanh toán tiền mua nhà ở phía trên. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà là điều mà ai cũng cần biết. Bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích khi quyết định mua nhà an toàn và đúng pháp luật. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *