Thị trường BĐS TP.HCM 6 tháng đầu năm và dự báo còn tăng trưởng đều trong năm 2017

Thị trường BĐS TP.HCM 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định, giá bất động sản tăng trưởng nhẹ và sẽ còn tiếp diễn đến cuối năm nay. Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).

6 tháng đầu năm thị trường tiếp tục tăng trưởng

Theo HoREA, sự ổn định của thị trường được biểu hiện rõ ràng ở những yếu tố như số lượng giao dịch, tính thanh khoản, giá cả có sự tăng lên, hàng tồn kho giảm xuống, nguồn cung căn hộ tiếp tục được điều chỉnh để thích hợp với nhu cầu của thị trường.

Cụ thể, lượng giao dịch căn hộ tăng trưởng đều, không có hiện tượng tăng hay giảm đột biến. Trong 2 quý đầu năm, thị trường ghi nhận 25.000 - 27.000 giao dịch thành công ở Hà Nội và Tp.HCM, đó là những giao dịch lần đầu của các dự án mở bán mới. Tính trung bình, mỗi tháng lượng giao dịch nhà ở tăng 5%/tháng.

Đánh giá về sản phẩm BĐS, các chuyên gia nhận định có sự chuyển biến lớn về cơ cấu hàng hóa BĐS, cụ thể, các chủ đầu tư lớn kể cả phân khúc chung cư cao cấp hay trung cấp đều chú trọng tích hợp tất cả những dịch vụ tiện ích tốt nhất vừa đáp ứng nhu cầu của người ở vừa tạo nên bộ mặt mới cho thị trường BĐS Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2017, mỗi dự án được hình thành đều là khu phức hợp có cả căn hộ, văn phòng, thương mại,…

Đặc biệt, dù ở phân khúc nào, “ông lớn” địa ốc cũng đưa ra thiết kế căn hộ hợp túi tiền người mua hơn, diện tích được bóp nhỏ lại từ 50 – 60m2 phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như khả năng chi trả của người mua. Đó cũng là lý do vì sao lượng giao dịch căn hộ tăng lên trong thời điểm này.

Một số nghiên cứu thị trường đến từ những tổ chức uy tín khác cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2017 là thời điểm bùng nổ của phân khúc BĐS nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án đã được triển khai ở miền Trung và miền Nam như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Phú Quốc,…

Vẫn tiếp tục chu kỳ tăng trưởng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, thị trường cuối năm sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở bình dân hợp túi tiền của đại đa số công chúng. 

Mặt khác, hoạt động mua bán – sáp nhập – chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ diễn ra vô cùng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm, nhất là khi Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu  chính thức có hiệu lực từ ngày 15/8/2017.

Theo ông Châu, sự đầu tư phát triển hạ tầng, nỗ lực của Nhà nước trong siết chặt tính pháp lý đối với quản lý chung cư, huy động vốn, bản thân các chủ đầu tư tự có sự cơ cấu lại sản phẩm và chuyển hướng sang phân khúc nhà ở đại chúng giúp cho thị trường bắt đầu được điều chỉnh lại hợp lý hơn, phát triển bền vững hơn.

Ông Trần Hoài Bảo – CEO TP Invest nhận định: “Có một điểm đặc biệt của thị trường BĐS TP.HCM 6 tháng đầu năm nay chính là sự bung hàng cầm chừng và “nhìn mặt nhau” để tung sản phẩm của các ông lớn. Đó là lý do vì sao những dự án đã được triển khai từ những năm trước đang chiếm ưu thế. Trong bối cảnh nguồn cung vượt cầu, người mua có nhiều lựa chọn hơn, do đó, họ cũng yêu thích những sản phẩm sắp bàn giao hơn.

Về khả năng “bong bóng” BĐS có lẽ sẽ không xảy ra trong năm nay vì đã có nhiều can thiệp từ chính sách cũng như sự điều tiết lại thị trường từ chính các chủ đầu tư. Từ giờ đến cuối năm 2017, chắc chắn thị trường vẫn giữ vững đà tăng trưởng ổn định.”

Như vậy, theo đánh giá của hầu hết các chuyên gia BĐS và đại diện nhiều đơn vị môi giới uy tín trên thị trường, năm 2017 sẽ là một năm tăng trưởng ổn định của thị trường địa ốc lớn nhất phía Nam.