Thị trường đất động sản cao cấp TP.HCM nhu cầu thực lên ngôi

So với cùng kỳ năm ngoái, quý 1/2017, phân khúc căn hộ cao cấp tại TP.HCM có một khởi đầu không được tích cực lắm, cả số lượng căn hộ mới và lượng giao dịch đều giảm. Năm nay nhu cầu khách hàng chủ yếu quay về giá trị thực, không còn đầu cơ nhiều như 2 năm trước.

Xu hướng thị trường căn hộ cao cấp quý 1/2017: Nhu cầu mua nhà ở thực

Nếu như giai đoạn 2015 – 2016, phân khúc căn hộ cao cấp bùng nổ mạnh mẽ thì quý đầu tiên của năm 2017, thị trường lại chứng kiến một động thái hoàn toàn ngược lại: Căn hộ cao cấp sụt giảm nguồn cung (chỉ còn chiếm 13% tổng số căn hộ mới ra trong quý). Đó được cho là do tâm lý thận trọng của chủ đầu tư trước khi tung ra dự án mới.

Báo cáo thị trường BĐS TP.HCM quý 1/2017 của CBRE cho biết nguồn cung căn hộ cao cấp đã giảm xuống 72% so với quý trước. Mặc dù có sự giảm sút ở số lượng căn hộ được mở bán cũng như số lượng giao dịch nhưng giá chào bán ở phân khúc căn hộ cao cấp đã tăng lên nhờ vào chất lượng vượt trội. Theo khảo sát của CBRE, giá trị mỗi giao dịch được ghi nhận tăng lên 18% so với quý trước, diện tích căn hộ trung bình cũng tăng lên khoảng 28%, đạt 109m2. Trong 3 tháng đầu năm 2017, giá bán trung bình của mỗi căn hộ tại TP.HCM đạt 1.595 USD/m 2 , riêng căn hộ cao cấp đã tăng giá lên 7,9% chủ yếu do cải thiện chất lượng từ chính căn hộ.

Ở quý 4/2016, có đến 50% chủ sở hữu căn hộ cao cấp tại TP.HCM đến từ Hà Nội, họ mua chủ yếu để đầu tư cho thuê và chờ BĐS tăng giá bán lại để hưởng chênh lệch. Quý 1/2017, khách hàng mua nhà chủ yếu là để thực ở, họ đã quay về với giá trị thực của căn hộ, không còn đầu cơ nhiều như 2 năm trước.

Theo ghi nhận của CBRE, thị trường có sự chuyển dịch giữa 3 nhóm khách mua trong quý 1 năm nay, trong đó, nhóm khách mua nhà để ở đã tăng lên 23% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 31% tổng giao dịch trong quý 1/2017. Khách nước ngoài cũng góp phần gia tăng đáng kể lượng khách mua nhà để ở từ đầu năm đến thời điểm này, trong đó nhiều nhất là khách từ Mỹ và châu Âu.

Tập trung vào các dự án sắp bàn giao nhà

Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người tăng lên trong đó tầng lớp trung lưu đang gia tăng ở TP.HCM, họ có tiềm lực tài chính mạnh và khả năng chi trả tốt nên luôn ưu tiên chọn mua căn hộ cao cấp hoặc căn hộ hạng sang ở những vị trí đắc địa nhất tại TP.HCM.

Đó cũng là một yếu tố quan trọng khiến khách mua nhà trong quý 1 năm nay tập trung chủ yếu vào nhu cầu ở thực. Họ ưu tiên chọn lựa những dự án căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa, những tiện ích hiện đại để làm nơi an cư tại Sài Gòn.

Những dự án căn hộ cao cấp sắp bàn giao chính là mục tiêu “săn đón” hàng đầu của khách mua nhà trong 3 tháng đầu năm 2017. Đó là lẽ tất yếu khi họ có thể “mắt thấy, tay sờ”, tận mắt chứng kiến tiến độ thi công cũng như giám sát được chất lượng công trình. Ưu thế vượt trội của dự án sắp bàn giao so với mua dự án hình thành trong tương lai là ở điểm mấu chốt này.

Ông Trần Bảo Giám Đốc TP Invest – Đơn vị phân phối dự án The Gold View đường Bến Vân Đồn: cho biết: “Tốc độ hấp thụ mạnh mẽ của dự án The GoldView do TNR Holdings phát triển là một đơn cử cho xu hướng quay về giá trị thực của khách hàng trong năm nay. Tại TP Invest, 3 tháng đầu năm nay, có khoảng 60% số giao dịch căn hộ The GoldView là khách mua nhà để thực ở chứ không phải để đầu tư.

Vị trí đắc địa, tiện ích nội khu vượt kỳ vọng, thừa hưởng tiện ích vượt trội của khu vực, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, giá bán cạnh tranh nhất khu vực, khả năng sinh lợi cao, chính sách bán hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn và đặc biệt The GoldView sắp sửa được bàn giao chính là yếu tố quyết định NĐT “xuống tiền” sở hữu một căn hộ tại dự án”.

Trần Bảo giám đốc TP Invest

Trần Bảo giám đốc TP Invest

Như vậy, phân khúc căn hộ cao cấp đã chính thức bước vào giai đoạn sàng lọc mạnh mẽ, khách mua nhà với tiềm lực kinh tế mạnh đã chuyển hướng từ mua để đầu tư sang mua để ở và họ luôn lựa chọn những dự án có vị trí đắc địa, khung cảnh thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên, tiện ích hiện đại để nghỉ ngơi, thư giãn giữa Sài Gòn sôi động.